Gam màu cuộc sống

Truyện thơ Lục Vân Tiên vào lịch 2019

Bao đời nay, truyện thơ Lục Vân Tiên của tác giả Nguyễn Đình Chiểu đi vào đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt Nam nói chung và Nam Bộ nói riêng. Ý nghĩa nhân văn của tác phẩm một lần nữa được tôn vinh, khi nó xuất hiện trọn vẹn trong bộ lịch xuân 2019. Họa sĩ Hữu Hiếu và các cộng sự dành 2 năm để nghiên cứu và vẽ 365 bức tranh với nét vẽ sinh động, màu sắc tươi sáng, minh họa cho từng trích đoạn của Lục Vân Tiên. Các từ cổ, từ khó hiểu trong trích đoạn đều được chú thích cẩn thận để người xem dễ tiếp nhận.

Chứng suy giãn tĩnh mạch ở giáo viên

Nghề giáo – do đặc thù sử dung giọng nói, tiếp xúc với bụi phấn và đứng nhiều nên dễ mắc những bệnh nghề nghiệp như viêm họng hạt, khàn tiếng, bệnh về hô hấp, xương khớp hoặc suy giãn tĩnh mạch chân.

Ga ngầm Hồ Hoàn Kiếm phù hợp bảo tồn di sản

Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng chính phủ về việc quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 (ga hồ Hoàn Kiếm) thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội số 2. Văn bản khẳng định thiết kế tổng mặt bằng ga ngầm C9 và tuyến hầm có phần nằm trong khu vực bảo vệ II nhưng hoàn toàn nằm ngoài và không xâm phạm khu vực bảo vệ I - là vùng có các yếu tố gốc cấu thành di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn.

Ngô Thanh Vân hợp tác với Lê Cung làm phim hành động

Sau khi dừng hợp tác làm phim với Trương Ngọc Ánh, võ sĩ - diễn viên người Mỹ gốc Việt Cung Lê sẽ cùng Ngô Thanh Vân sản xuất phim The Target (Đặc vụ ngầm). The Target (Đặc vụ ngầm) có nội dung xoay quanh công việc, những hiểm nguy phải đối mặt của hai điệp viên ưu tú người Việt khi họ làm nhiệm vụ ở nước ngoài, đối đầu với những băng nhóm mafia ở châu Á. Họ phải tìm cách phá án cũng như thoát khỏi sự truy sát của các băng nhóm này. Phim dự kiến phát hành vào năm 2019.

Facebook đơn giản hóa ứng dụng tin nhắn

Mạng xã hội Facebook công bố một phiên bản mới của dịch vụ nhắn tin miễn phí Messenger trên điện thoại di động, nhằm đơn giản hóa phần mềm thu hút tới 1,3 tỷ người dùng. Phiên bản mới giảm thiểu việc sử dụng các nút bấm, giảm từ 9 tab xuống 3, gồm tab Trò chuyện, Mọi người và Khám phá. Phiên bản mới cũng cho phép truy cập tính năng trò chơi một cách hiệu quả. Facebook khẳng định đang quay lại sự đơn giản của ứng dụng này như thời kỳ đầu 7 năm trước. Từ một nền tảng nhắn tin đơn thuần, ứng dụng này đã phát triển tích hợp nhiều tiện ích hơn như gọi video, chuyển tiền, song cũng gây khó khăn hơn cho người dùng.

Thái Hòa và Kaity Nguyễn hoán đổi thân xác

Thuộc thể loại hài, tình cảm gia đình, phim “Hồn Papa da con gái” xoay quanh mối quan hệ cha con đầy căng thẳng giữa Hải (do diễn Thái Hòa thể hiện) và Châu (do diễn viên Kaity Nguyễn đảm nhận). Đoạn teaser mở ra phần nào câu chuyện của phim. Hệt như bà cụ non, Châu xem trọng thành tích học tập.

Bệnh trĩ ở nghề may

Chế độ làm việc căng thẳng, cường độ cao, thức khuya và áp lực công việc lớn khiến chế độ sinh hoạt bị đảo lộn, ăn uống không đúng giờ, ít ăn rau, ít hoạt động, ngồi nhiều chính là những tác nhân gây ra bệnh trĩ. Tuy nhiên, không chỉ những người làm việc văn phòng mới có nguy cơ cao mắc bệnh này, bởi ngay cả người lao động chân tay, phải mang vác nặng hoặc công nhân thủ công, may mặc, cũng dễ mắc căn bệnh này.

Thắp sáng bảo tàng mỹ thuật TPHCM

Dự án Chiếu sáng Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là công trình hợp tác giữa TP.HCM và thành phố Lyon (Pháp) cũng là một trong những công trình được thực hiện nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Pháp. Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là công trình kết hợp hài hòa lối kiến trúc Á Đông và châu Âu do kiến trúc sư người Pháp thiết kế vào năm 1929 và xây xong vào năm 1934.

Ngân hàng mô đầu tiên ở Việt Nam hoạt động

Ngân hàng mô của bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Hà Nội được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế. Đây cũng là trung tâm nghiên cứu hàng đầu về bảo quản mô, công nghệ mô ghép và tế bào gốc của cả nước, phục vụ công tác hỗ trợ, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật cho các cơ sở y tế trong và ngoài nước.

TPHCM sẽ phạt nguội người xả rác, tiểu bậy

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết sẽ giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính đối với các hành vi xả rác nơi công cộng cho các đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng địa bàn. Đồng thời, dùng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh để “phạt nguội” các hành vi xả rác, tiểu tiện bừa bãi. Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố cũng đề xuất cơ chế “phạt nguội” thông qua thiết bị ghi hình.

Sẽ có phiên bản sách giáo khoa điện tử

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, sách giáo khoa do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức biên soạn sẽ có một phiên bản điện tử để các nhà trường, giáo viên, học sinh chia sẻ, sử dụng. Trước đó, nghị quyết Quốc hội quyết định việc có một chương trình và một số bộ sách giáo khoa do các tổ chức, cá nhân tham gia biên soạn được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.