Gam màu cuộc sống

ĐH An Giang là thành viên ĐH Quốc gia Tp.HCM

UBND tỉnh An Giang và ĐH Quốc gia TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng chính phủ về việc chuyển trường ĐH An Giang thành trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM và bổ nhiệm lại Ban giám hiệu nhà trường. Trở thành thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH An Giang được kỳ vọng sẽ nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ĐBSCL.

Sách ảnh "Nhịp sống Sài Gòn"

Trong giới nhiếp ảnh, Trần Thế Phong là nghệ sĩ tên tuổi với hơn 200 giải thưởng uy tín trong và ngoài nước. Chính vì vậy, cuốn sách ảnh "Nhịp sống Sài Gòn" của ông (do NXB Trẻ phát hành) nhận được sự quan tâm của đông đảo người trong nghề và người yêu Sài Gòn - TP.HCM. Để có quyển sách ảnh này, Trần Thế Phong đã thức dậy sớm, bất kể nắng hay mưa, mang chiếc máy ảnh cũ lang thang khắp “hang cùng ngõ hẻm” của thành phố để chụp ảnh. Có khi ông bỏ ra 4 - 5 ngày “ngồi đồng” tại một địa điểm để tìm cách chộp lấy những khoảnh khắc ưng ý nhất.

Hoàng Hạnh dự thi hoa hậu Trái đất 2019

Trên trang fanpage chính thức của cuộc thi Hoa hậu Trái Đất 2019 vừa chia sẻ clip người đẹp Hoàng Hạnh là thí sinh Việt Nam tham dự hoa hậu trái đất - Miss Earth 2019 sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tại Philippines. Hoàng Hạnh tự hào là cô gái xứ Nghệ đầu tiên bước ra đấu trường nhan sắc quốc tế và nhấn mạnh tới sự biến đổi khí hậu do ảnh hưởng từ rác thải công nghiệp đặc biệt là rác thải nhựa. Hoàng Hạnh sinh năm 1992 và lên ngôi Á hậu 1 tại cuộc thi Miss Asia Beauty 2017.

Trường hợp nào thì không nên cho trẻ bú sữa mẹ?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Việc cho trẻ bú sữa mẹ ngay từ khi sinh ra luôn được khuyến khích. Nhưng liệu có trường hợp nào, thời điểm nào không nên cho trẻ bú mẹ hay không?

Trẻ có tật mút tay thì phải làm sao?

Có cách nào để cai tật mút tay cho trẻ hay không? Nếu để tình trạng này kéo dài có thể gây những nguy cơ nào với sức khỏe của trẻ? Cử nhân Âm ngữ trị liệu Hoàng Văn Quyên – Giảng viên ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM sẽ giải đáp những thắc mắc này cho khán giả ngay bây giờ.

3 ĐH Việt Nam lọt bảng xếp hạng ĐH tốt nhất toàn cầu

Tạp chí Times Higher Education (Vương quốc Anh) vừa công bố kết quả xếp hạng các trường ĐH toàn cầu THE World University Rankings 2020. Lần đầu tiên, Việt Nam có 3 đại diện có tên trong bảng xếp hạng này gồm: Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP.HCM. Nhìn vào các thông số trong bảng xếp hạng, ĐH Quốc gia Hà Nội có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng. ĐH Quốc gia TP.HCM đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp. Trong khi đó, trường ĐH Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất.

Hội An nhận giải thưởng thành phố quyến rũ nhất thế giới

Hội An vinh dự nhận giải thưởng “Thành phố quyến rũ nhất thế giới 2019” do tạp chí du lịch nổi tiếng Travel and Leisuare trao tặng. TP.Hội An vượt qua nhiều ứng cử viên nặng ký như: Chiang Mai (Thái Lan), Tokyo (Nhật Bản), Ubud (Indonexia), Udaipur (Ấn Độ)… để dẫn đầu cuộc bình chọn. Travel and Leisure là tạp chí du lịch hàng đầu của Mỹ. Hàng nằm, tạp chí này chia sẻ và bình chọn các địa điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới.

Tp.HCM có mức trợ giá mới đưa rước học sinh, sinh viên

UBND TP.HCM vừa có văn bản phê duyệt mức trợ giá vận chuyển học sinh, sinh viên trên địa bàn năm học 2019 - 2020 sau khi xem xét đề nghị của liên ngành Sở Tài chính và Sở GTVT. Theo đó, mức trợ giá đưa rước học sinh, sinh viên theo hình thức hợp đồng áp dụng cho năm học tới tính chung cho địa bàn thành phố là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt. Thành phố trợ giá tối đa 2 lượt/ngày. Riêng trên địa bàn huyện Cần Giờ, mức trợ giá là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt, được hỗ trợ tối đa 4 lượt/ngày. Không chỉ năm học 2019 - 2020, mức giá nêu trên được áp dụng cho các năm học tiếp theo đến khi UBND thành phố ban hành mức trợ giá mới thay thế.

Đà Nẵng xây quảng trường kết hợp bãi đậu xe

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án Quảng trường kết hợp bãi đậu xe thuộc địa bàn quận Liên Chiểu và quận Thanh Khê với tổng mức đầu tư gần 35 tỷ đồng. Cụ thể, dự án Quảng trường kết hợp đậu xe cuối tuyến đường Nguyễn Sinh Sắc, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, rộng gần 4.300 mét vuông, có mức đầu tư trên 16 tỷ đồng. Dự án còn lại nằm ở cuối tuyến đường Hà Khê, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê rộng gần 6.000 mét vuông có mức đầu tư trên 18 tỷ đồng. UBND thành phố Đà Nẵng quyết định triển khai thực hiện các dự án này trong năm nay và 2020.

An Giang có phố đi bộ Nguyễn Huệ, Hai Bà Trưng

UBND TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang vừa tổ chức lễ khánh thành 2 phố đi bộ là Hai Bà Trưng và Nguyễn Huệ (phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên). Dự án nâng cấp, cải tạo công viên thành phố đi bộ Hai Bà Trưng và Nguyễn Huệ được thực hiện từ năm 2018. Tuyến phố đi bộ Hai Bà Trưng dài 311m, chiều rộng suốt tuyến là 18m. Còn tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ dài 576m. Toàn bộ phần nền 2 tuyến phố được lát đá tự nhiên, có hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED trên trụ và đặt ngầm dưới nền. Điểm nhấn của công trình là hồ nước trang trí có phun nước nghệ thuật, tượng phù điêu xưa, chòi nghỉ và cây cổ thụ.

Tháng 10 có sách giáo khoa mới

Dự kiến, đầu tháng 10, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố các bộ sách giáo khoa chính thức đầu tiên theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được 5 bộ sách lớp 1 của 3 nhà xuất bản: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TP.HCM. Việc có nhiều bộ tạo cơ hội cạnh tranh về chất lượng và giá cả, mang lại lợi ích cao nhất cho người học. Tuy có nhiều sách khác nhau, nhưng khi được thông qua đều là sách đạt các tiêu chuẩn chung. Tùy theo số tiết của môn học, số lượng thành viên hội đồng thẩm định sẽ từ 7 đến 15 người. Đây là những nhà khoa học có uy tín, các giảng viên đến từ nhiều trường sư phạm và giáo viên đang dạy ở các trường tiểu học. Những bộ sách nào đúng với chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được hội đồng đánh giá đạt và trình Bộ trưởng quyết định thông qua.

H'Hen Niê là đại sứ cuộc thi sáng tác bài hát, biểu tượng cho Sea Games 31

Tổng cục Thể dục Thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam phối hợp với các đơn vị phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông nam Á lần thứ 11 diễn ra năm 2021 tại Việt Nam. Hoa hậu H'Hen Niê tham gia cuộc thi với tư cách là đại sứ. Đối tượng dự thi của Cuộc thi sáng tác biểu trưng, biểu tượng vui, khẩu hiệu và bài hát của SEA Games 31 và ASEAN ParaGames lần thứ 11 năm 2021 là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, trong đó thành viên Ban tổ chức và Hội đồng giám khảo không tham gia dự thi. Các bài dự thi sẽ gửi tới Ban tổ chức từ nay đến hết ngày 10/10/2019. Riêng đối với phần dự thi Bài hát SEA Games 31 và ASEAN ParaGames 11, thời gian gửi bài dự thi đến ngày 10/11/2019. Có 8 giải nhất và 16 giải khuyến khích cho tất cả nội dung dự thi. Mỗi giải nhất được thưởng 30 triệu đồng, mỗi giải khuyến khích được thưởng 5 triệu đồng. Riêng bài hát được giải nhất sẽ nhận thưởng 50 triệu đồng. Các tác phẩm đoạt giải nhất sẽ được lựa chọn là bài hát, biểu trưng, biểu tượng, khẩu hiệu chính thức của đại hội.