Gam màu cuộc sống

Long An trở thành thành viên của tổ chức xúc tiến thương mại

Kể từ tháng 10/2021, Long An là thành viên chính thức thứ 130 của tổ chức xúc tiến du lịch có thành viên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương được thành lập năm 2002, tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản, là tổ chức mạng lưới các thành phố du lịch của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đến nay đã có thành viên của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ, 50 tổ chức hoạt động về du lịch từ Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Nga, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan… Tổ chức này từ khi thành lập đến nay đã đóng vai trò làm trung tâm quảng bá, thông tin liên lạc và kết nối các thành phố thuộc tổ chức này nhằm mục tiêu xúc tiến, trao đổi và hợp tác, đặc biệt là lĩnh vực xúc tiến trong du lịch. Ở Việt Nam, đến nay có TP Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng… tham gia, trong đó TP.HCM là đại diện của Việt Nam được bầu vào ủy viên ban điều hành Tổ chức Xúc tiến du lịch các thành phố châu Á - Thái Bình Dương.

Festival nhiếp ảnh trẻ năm 2021

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH-TT-DL) vừa phối hợp với Trung ương Đoàn, các đơn vị cùng tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021. Mọi công dân Việt Nam từ 18 đến 35 tuổi đều có thể gửi tác phẩm tham dự festival. Nội dung tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; vấn đề giới trẻ quan tâm; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ… Tác phẩm tham dự festival là ảnh đơn hoặc ảnh bộ, ảnh màu hoặc ảnh đen trắng cho cả hai thể loại ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng. Thời gian tác phẩm được sáng tác trong hai năm 2020 và 2021. Mỗi tác giả gửi nhiều nhất 10 tác phẩm, đối với ảnh bộ nhiều nhất 5 bộ. Tác phẩm gửi ảnh trực tiếp tại website: festivalnhiepanhtre2021.com. Thời gian nhận tác phẩm từ nay đến hết ngày 30/6/2021.

Huế muốn trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt Đề án “Xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam”. Mục tiêu chung của đề án là nhằm xây dựng tỉnh này trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái nhân văn truyền thống của vùng đất Cố đô. Hướng đến mục tiêu xây dựng Huế trở thành TP di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường và thông minh. Lãnh đạo Thừa Thiên - Huế hy vọng 5 năm đến 10 năm nữa mai vàng Huế sẽ nổi tiếng như hoa anh đào của Nhật bản.

H'Hen Niê làm giám khảo Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2021

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 sẽ diễn ra tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC) Q.7, TP.HCM. Đây là lần thứ 5 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được tổ chức, tiếp tục khẳng định vị thế là cuộc thi sắc đẹp hàng đầu, uy tín, chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, 3 trong số 7 vị trí giám khảo chính thức của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2021 cũng được công bố, gồm Hoa hậu H’Hen Niê - Top 5 Miss Universe 2018, bà Võ Thị Xuân Trang - Hiệu trưởng Trường John Rober Powers và bà Lê Diệp Linh - tiến sĩ, bác sĩ nhân trắc học. Năm 2021, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam trở lại với lịch trình, tiêu chí tuyển chọn đổi mới, được tổ chức rộng khắp tại nhiều địa điểm trên cả nước như: Hà Nội, Long Hải, Vũng Tàu, Đà Lạt, Bảo Lộc, Bến Tre… Cụ thể: Vòng sơ khảo từ ngày 10 - 24/9 tại TP.HCM và Hà Nội; Vòng thử thách truyền hình thực tế từ ngày 24/9 - 17/12 tại TP.HCM và các tỉnh thành; một số cuộc thi phụ được tổ chức tại Long Hải. Đêm thi bán kết diễn ra vào 13/12 và đêm chung kết đăng quang được tổ chức vào 17/12 tại TP.HCM.

Khám phá kiệt tác Mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng “Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA”. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Ứng dụng được tích hợp trên cả 2 nền tảng Android và iOS, sử dụng công nghệ quét mã QR và định vị iBeacon. Người dùng có thể xem hình ảnh chất lượng cao của tác phẩm, nghe nội dung bài giới thiệu, xác định chính xác vị trí trưng bày hiện vật, xem sơ đồ hệ thống trưng bày, phân biệt các phòng đã tham quan bằng màu sắc… Hiện tại, iMuseum đang hỗ trợ 8 ngôn ngữ gồm Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Ý, sắp tới sẽ bổ sung thêm tiếng Đức và tiếng Nga.

ĐH Quốc gia Hà Nội đạt thứ hạng 401-600 thế giới

Tạp chí Times Higher Education (THE) công bố bảng xếp hạng THE Impact Rankings, trong đó Đại học Quốc gia Hà Nội đạt thứ hạng 401 - 600 thế giới. THE Impact Rankings công bố kết quả xếp hạng lần đầu năm 2019, hướng tới đo lường sự thành công của tổ chức giáo dục đại học trong việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (Sustainable Development Goals - SDGs) của Liên Hiệp Quốc (có hiệu lực kể từ năm 2016), kêu gọi hành động toàn cầu với mục tiêu xây dựng xã hội hòa bình, công bằng và thịnh vượng. Kỳ xếp hạng năm 2021 có 1.115 cơ sở giáo dục đại học tham gia. Năm nay, Việt Nam có 4 cơ sở giáo dục đại học tham gia bảng xếp hạng: Đại học Quốc gia Hà Nội (vị trí 401 - 600), Trường đại học Tôn Đức Thắng (vị trí 401 - 600), Trường đại học Bách khoa Hà Nội (601 - 800) và Trường đại học Phenikaa (801 - 1000).

Giảm 50% phí tham quan phố cổ Hội An

Du khách đến Hội An từ ngày 1/7 đến 31/12/2021 được miễn 50% phí tham quan phố cổ, Cù Lao Chàm và rừng dừa Bảy Mẫu. Cụ thể khách tham quan đô thị cổ Hội An được giảm 10.000 đồng/người/công trình; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm 35.000 đồng/người/lượt và rừng dừa Bảy Mẫu 15.000 đồng/người/lượt.

ĐÊM NHẠC TRI ÂN NHẠC SĨ ĐOÀN CHUẨN - PHÚ QUANG

Live concert “Hà Nội phố” diễn ra vào ngày 15/5 tới, tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình sẽ có những bản tình ca trở thành bất hủ của 2 nhạc sĩ Đoàn Chuẩn - Phú Quang. Ca sĩ Tùng Dương đảm nhận vai trò biên tập cho đêm nhạc. Các ca sĩ Thanh Lam, Tấn Minh, Khánh Linh, Minh Chuyên sẽ có mặt trong “Hà Nội phố”.

VIỆT NAM CÓ BỆNH VIỆN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC CÔNG NHẬN LÀ TRUNG TÂM ĐÀO TẠO THEO TIÊU CHUẨN TOÀN CẦU

Bệnh viện Việt Đức vừa được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có bệnh viện được công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu. Trước đó, để nhận được chứng chỉ mang tính giá trị toàn cầu, Bệnh viện Việt Đức đã có những chuẩn bị kỹ lưỡng và nhận được sự đồng thuận của Hội đồng các thành viên với những tiêu chí đánh giá vô cùng khắt khe. Được nhận chứng chỉ toàn cầu của Hiệp hội phẫu thuật Hoàng Gia Anh, Bệnh viện Việt Đức sẽ là địa chỉ thu hút sự quan tâm của các bệnh viện, cơ sở y tế lớn trên toàn cầu cũng như các chuyên gia nước ngoài. Qua đó, các bác sĩ của bệnh viện có những buổi giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn nhằm nâng cao trình độ cho nhân viên của bệnh viện cũng như tiếp đón các sinh viên, học viên nước ngoài đến học tập và thực hành theo chuẩn quốc tế.