Gam màu cuộc sống

Kịch "Đêm trắng" nhận giải vở diễn xuất sắc nhất năm

Vở kịch “Đêm trắng” viết trên cảm hứng từ vụ Bác Hồ xử án chống tham nhũng nổi tiếng trong lịch sử, do nghệ sĩ Xuân Bắc đạo diễn, được Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam trao giải thưởng Vở diễn sân khấu xuất sắc nhất năm 2020. “Đêm trắng” do tập thể 100 diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam và sinh viên Trường đại học Sân khấu - điện ảnh Hà Nội, Trường đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương biểu diễn. Ngoài giải Vở diễn xuất sắc nhất năm 2020, nghệ sĩ trẻ Minh Hải trong vai Bác Hồ cũng được trao giải Diễn viên kịch nói xuất sắc, NSƯT Doãn Bằng được trao giải Họa sĩ xuất sắc. HÌNH CẮT GIỚI THIỆU SÁCH

Sách "Tay chơi "

Tác giả Mai Lâm vừa cho ra mắt quyển sách “Tay chơi”. Quyển sách gây chú ý bởi dòng tít phụ “Hà Nội trong mắt một người”. Những câu chuyện trong sách được viết theo lối tản văn, có nhiều nhân vật xưng tôi nhưng tác giả xuyên suốt là người đàn ông tên Việt. Việt là một thanh niên Hà Nội gốc có khả năng ghi chép mọi chuyện của nhiều người, kể cả xâu chuỗi tư liệu từ sách vở... chỉ với một tiêu chí là chuyện hay và không hề đem mình đặt vào vị trí trung tâm. Trong vai một người chỉ quan tâm đến chuyện chơi, tác giả Mai Lâm trong tập sách này dành nhiều trang viết chất lượng cho các thú vui: chơi đồ cổ, chơi tranh, chơi dàn âm thanh, uống trà, hút xì gà, nếm rượu... Dường như trong lĩnh vực nào tác giả cũng có một người bạn, một nhân vật gắn bó ở cự ly gần để anh chỉ cần ghi chép những điều mắt thấy tai nghe của họ cũng trở thành chuyện độc đáo. Sách “Tay chơi” do nhà xuất bản Trẻ phát hành.

Đạo diễn Mỹ làm phim về người Sài Gòn

Aaron Toronto - đạo diễn Mỹ sống ở Việt Nam 16 năm - làm phim điện ảnh về bi kịch một gia đình Sài Gòn. Phim có tên “Đêm tối rực rỡ”, xoay quanh đám tang của một gia đình. Khi người ông qua đời, cháu gái Xuân Thanh (do Nhã Uyên đóng) và nhiều người thân tề tựu đưa tiễn. Sau khi nỗi đau lắng xuống, bi kịch về nạn bạo hành gia đình được tiết lộ qua lời kể của từng thành viên. Phim được quay trong 1 tháng ở 1 căn nhà tại Đồng Nai, với sự tham gia của các diễn viên: Kiến An, Phương Dung, Huỳnh Đông, Xuân Trang, Diễm Phương... Phim dự kiến khởi chiếu vào ngày 18/6.

Cuộc thi "Hoa khôi sinh vên tài năng 2021"

Cuộc thi “Hoa khôi Sinh viên Tài năng 2021” là cuộc tranh tài giữa nữ sinh viên 5 trường đại học gồm Đại học Hoa Sen, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu, Đại học Gia Định, Đại học Công nghệ Miền Đông. Dự kiến đêm chung kết được tổ chức tại nhà thi đấu Phú Thọ (TP.HCM) vào ngày 12/6 gồm các phần thi áo dài, trang phục dạ hội, thi tài năng. Riêng phần thi ứng xử các thí sinh sẽ thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh. Siêu mẫu Võ Hoàng Yến là 1 trong những giám khảo của cuộc thi này.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra đầu tháng 7

Theo ThS. Hoàng Thúy Nga - chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học - Bộ Giáo dục và đào tạo - dự kiến thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT từ ngày 24/4 đến ngày 10/5/2021, đồng thời đăng ký xét tuyển đại học trong thời gian này. Kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra đầu tháng 7. Thí sinh có thể đăng ký dự thi bằng phiếu nộp cho điểm tiếp nhận nơi học THPT. Còn đăng ký xét tuyển có thể bằng 2 hình thức: phiếu dự thi tốt nghiệp THPT hoặc sử dụng tài khoản, mật khẩu cá nhân sau khi đăng ký thi THPT để đăng ký xét tuyển đại học.

Tái bản sách "Bên lề sách cũ " của Vương Hồng Sển

Quyển sách “Bên lề sách cũ” hay “ăn cơm mới nói chuyện cũ” của nhà văn hóa, học giả Vương Hồng Sển được NXB Tổng hợp TP.HCM tái bản. Xem “Bên lề sách cũ”, độc giả sẽ bắt gặp một phong cách kể chuyện rất đặc trưng của Vương Hồng Sển, đang chuyện nọ, có thể lái qua chuyện kia trước khi trở về với chủ đề chính. Đọc “Bên lề sách cũ”, nhiều kiến giải, ghi chép về địa danh, lịch sử, văn hóa đất Nam Kỳ xưa được tác giả đề cập, kể lại chi tiết, phong phú.

Sách "Thời kỳ hậu Corona"

Khác với nhiều cuốn sách viết về dịch bệnh dưới góc nhìn khoa học hay của các chuyên gia dịch tễ, “Thời kỳ hậu Corona” được viết bởi triệu phú Scott Galloway - một doanh nhân và là giáo sư giảng dạy đại học ở Mỹ. Cuốn sách được Saigon Books và NXB Thế Giới ấn hành, Trần Hoàng Sơn dịch, phơi bày mọi thứ hậu Covid-19 qua lăng kính kinh doanh. Vì thế nó có thể dành cho nhiều đối tượng, đặc biệt là các lãnh đạo doanh nghiệp và các cấp quản lý chiến lược. Tác giả đã chia ra các giai đoạn và nêu lên những nội dung để độc giả có cái nhìn khái quát về nền kinh tế và cách giải quyết các vấn đề. Trong sách “Thời kỳ hậu corona”, Scott Galloway diễn giải và lột tả những mặt trái về kinh tế - xã hội mà trước giờ con người không nhận ra khi thế giới chưa xuất hiện đại dịch Covid-19. Ông cho rằng giải pháp cốt lõi trước đại dịch không chỉ là vaccine, mà là sự thích ứng của con người với cái mới.