Gam màu cuộc sống

Phim "Mắt biếc" được chọn tham dự sơ tuyển giải Oscar lần 93

Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vừa có quyết định gửi phim “Mắt biếc” tham dự vòng sơ tuyển giải thưởng “Phim truyện quốc tế - Oscars lần thứ 93” do Viện hàn lâm Khoa học và nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức. “Mắt biếc” là phim điện ảnh Việt Nam do Victor Vũ đạo diễn, được chuyển thể từ truyện dài cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đây là bộ phim thứ hai của Victor Vũ đạo diễn dựa trên truyện dài của Nguyễn Nhật Ánh sau thành công từ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” năm 2015.

TUYẾN BUÝT NHANH ĐẦU TIÊN TẠI TP.HCM

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án đầu tư phát triển giao thông xanh (buýt nhanh BRT). Theo đó, TP.HCM sẽ xây dựng tuyến xe buýt chất lượng cao số 1 dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, với tên thương hiệu là “Tuyến Buýt Xanh số 1” có đặc trưng kỹ thuật, chất lượng dịch vụ tương tự loại hình BRT light trên thế giới. Tuyến buýt nhanh BRT này đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của loại hình giao thông thông minh như: thẻ vé (có cả vé NFC - vé thanh toán bằng điện thoại di động) và kiểm soát vé, tiếp cận, nối kết, thông tin, vận hành và quản lý, tổ chức giao thông đều theo hình thức thông minh. Tuyến sẽ chạy dọc hành lang đại lộ Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ, qua địa bàn các quận 1, 2, 5, 6, 8, Bình Tân và huyện Bình Chánh. Vận tốc thiết kế của tuyến là 60 km/h, có 28 trạm dừng trên tuyến, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.

Nghĩ 7 ngày Tết Âm lịch

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản đồng ý phương án nghỉ Tết do Bộ LĐ-TB&XH đề xuất. Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 7 ngày dịp Tết Âm lịch Tân Sửu. Thời gian từ ngày 10/2/2021 đến ngày 16/2/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

TPHCM mở tuyến song hành đường Võ Văn Kiệt

Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị TP.HCM vừa cho biết, tuyến song hành đường Võ Văn Kiệt (đoạn từ nút giao Nguyễn Thái Học đến Pasteur, quận 1, TP.HCM) sẽ được xây mới về phía bên phải (phía kênh Tàu Hủ). Tổng vốn đầu tư là 54 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công vào đầu năm 2021 và sẽ hoàn thành trong năm. Tuyến đường dài 615m, rộng 7m cho xe chạy với tốc độ 40km/h. Dự án sẽ từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông ở khu vực, giúp xe chạy thuận tiện, an toàn hơn. Ngoài ra, dự án cũng sẽ cải tạo, xây mới hệ thống thoát nước, trồng cây xanh, đèn chiếu sáng. Đường Võ Văn Kiệt nằm trong trục đại lộ Đông - Tây của TP.HCM, là tuyến huyết mạch, liên kết TP với các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Sau 11 năm khai thác, lưu lượng xe trên tuyến đường này ngày càng tăng.

Tăng tuổi nghĩ hưu từ 2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu. Theo đó, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được tăng theo lộ trình. Đối với điều kiện lao động bình thường, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi 3 tháng và của lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng. Từ sau năm 2021, cứ mỗi năm tuổi nghỉ hưu sẽ tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ. Lộ trình tăng tuổi hưu của nam giới sẽ kéo dài đến năm 62 tuổi (năm 2028) và nữ giới được tăng đến năm 60 tuổi (năm 2035). Theo quy định hiện hành, tuổi nghỉ hưu của lao động nam là đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

TPHCM, Hồ Con Rùa thành phố đi bộ, đường Nguyễn Thượng Hiền thành phố ăn vặt

UBND quận 3, TP.HCM đang xây dựng đề án chỉnh trang đô thị, trong đó chọn hai điểm nhấn là hai phố đi bộ quanh Hồ Con Rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền. Quận 3 nổi tiếng có hồ Con Rùa, tuy nhiên, hiện khu vực này chưa có hoạt động thu hút người dân và du khách đến đây vui chơi thường xuyên. Do vậy, Ban thường vụ Quận ủy quyết định giao cho UBND quận 3 xây dựng đề án để đầu tư cải tạo khu vực xung quanh hồ Con Rùa thành phố đi bộ. Còn đường Nguyễn Thượng Hiền được nhiều người biết như một nơi nổi tiếng bán đồ ăn vặt. Để tạo điểm nhấn cho tuyến đường này, quận 3 có ý tưởng xây dựng phố đi bộ đặt tên cho phố này là ‘‘phố ăn vặt’’.

Peter Phạm đóng vai chính trong "Hoa phong nguyệt vũ"

Sau vai chính trong “Đỉnh mù sương”, diễn viên phim hành động người Mỹ gốc Việt Peter Phạm tiếp tục làm đạo diễn hành động kiêm đóng vai chính phim “Hoa phong nguyệt vũ” của đạo diễn Phạm Thanh Hải. “Hoa phong nguyệt vũ” là phim Việt mới nhất gia nhập đường đua phim cuối năm khi vừa công bố trailer và ngày khởi chiếu vào tháng 12 tới. Peter Phạm vào vai Phong, võ sư có quá khứ phức tạp trong phim. Anh cho biết không gặp nhiều áp lực khi thể hiện cảnh hành động nhưng phải tập trung diễn xuất nội tâm, thể hiện tâm lý nhân vật.