Nguy hiểm rập rình từ những gói hút ẩm

10:42, 30/06/2015

Trong bất cứ sản phẩm nào từ quần áo, thức ăn thá»±c phẩm bánh kẹo, túi xách chúng ta đều bắt gặp những gói hút ẩm… Tuy nhiên nếu không cẩn thận, Ä‘ây lại có thể chính là nguyên nhân gây họa.

 

Những tai nạn bất ngờ có thể do gói hút ẩm

 

Bệnh viện mắt Trung Æ°Æ¡ng từng Ä‘iều trị cho bệnh nhân N.H.V (Hải DÆ°Æ¡ng)  bị bỏng giác mặc. Theo lời gia Ä‘ình bệnh nhân sau khi cháu lấy gói hút ẩm trong túi bánh gạo để chÆ¡i và Ä‘ã bị bá»™t trong túi bay vào mắt trái gây bỏng giác mạc.

 

Hay trường hợp má»™t cậu bé năm tuổi ở Giang Tô, Trung Quốc thả các hạt nhỏ trong gói hút ẩm vào nÆ°á»›c, thổi chÆ¡i, nhÆ°ng vừa chạm nÆ°á»›c, các hạt này Ä‘ã ngay lập tức phát nổ, dung dịch trong hạt bắn tung tóe. Chỉ trong vòng hai phút, mặt em nhỏ bị phù thÅ©ng, tróc hết da, mắt phải kết mạc, vùng mắt bị bỏng nặng, có khả năng bị mù.

 

Theo các chuyên hóa học bình thường, nếu các gói hút ẩm được làm từ Silicagel thì nó sẽ là dạng hạt. Còn vá»›i những vá»›i những mặt hàng bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không ai có thể khẳng định được liệu nó có là silica gel hay không, thậm chí nó có thể là vôi bá»™t.

 

Nếu vôi bá»™t thì rất nguy hiểm vôi bá»™t cÅ©ng có tác dụng hút nÆ°á»›c nhÆ°ng nguy hiểm hÆ¡n, khi bắn vào mắt gây bỏng kiềm, ăn mòn, làm hỏng giác mạc. Còn silica gel là dạng trung tính nên hầu nhÆ° không gây hại, có thể chỉ làm khô nhất thời chá»— giác mạc Ä‘ó nhÆ°ng không ăn sâu.

 

Bỏng do kiềm nguy hiểm hÆ¡n nhiều so vá»›i bỏng do axít vì dá»… bỏng sâu, lan rá»™ng và nguy cÆ¡ hoại tá»­ nhanh, dẫn đến mù mắt. Khi hít phải loại bá»™t này, cÅ©ng có thể gây bỏng hô hấp.

 

 

 

Nguy hiểm nếu các gói hút ẩm chạm vào mắt, miệng

 

Theo kỹ sÆ° hóa thá»±c phẩm Hồ Thị Thu Thủy, nguyên cán bá»™ Trung tâm kiểm nghiệm thá»±c phẩm miền Trung, trong các túi bánh kẹo, người ta hay để kèm má»™t gói chất chống ẩm có chứa hạt silicagel (má»™t dạng oxit của silic). Công dụng chính của silicagel là hút ẩm, hút nÆ°á»›c, để ngăn chặn sản phẩm không bị ẩm. Má»™t vài nghiên cứu cho biết, silicagel rất hữu hiệu trong việc hấp thụ nÆ°á»›c. Má»—i hạt silicagel có khả năng hấp thụ nÆ°á»›c tá»›i 40% trọng lượng của nó.

 

Silicagel không Ä‘á»™c khi tiếp xúc, nhÆ°ng không ăn được. Tốc Ä‘á»™ hút nÆ°á»›c của silicagen chậm, nếu tiếp xúc ở ngoài da thì không sao. Tuy nhiên nếu chẳng may chất bị vỡ hay bong ra mà tiếp xúc dính vào mặt, miệng, lưỡi thì lại rất nguy hiểm.

Nếu không may bị dính vào mắt, những hạt silicagel này lập tức nhanh chóng hút hết nÆ°á»›c ở trong mắt, gây hại cho mắt. Nếu không may rÆ¡i vào trường hợp này, cần bình tÄ©nh chá»›p mắt, nhỏ nÆ°á»›c muối, thậm chí chỉ là nÆ°á»›c lã từ từ để hạt chống ẩm no nÆ°á»›c và bong ra, tuyệt đối không nên dụi, lôi vá»™i ra sẽ dá»… lôi theo cả giác mạc mắt.

 

Chất hút ẩm chủ yếu là hóa chất, Ä‘ã là hóa chất thì có thể Ä‘á»™c hại. Để tránh nhiá»…m Ä‘á»™c trong quá trình bảo quản, nhà sản xuất phải dùng gói bọc bằng chất liệu giấy đặc biệt, những gói này có rất nhiều lá»— thủng li ti để hút không khí vào bên trong gói nhÆ°ng đồng thời cÅ©ng chặn không để hóa chất lọt ra ngoài. Các chất hút ẩm thường được sá»­ dụng ở dạng hạt cứng, khi hút đầy nÆ°á»›c, tức là Ä‘ã bão hòa nó chỉ chuyển màu chứ không thay đổi hình dạng. Vì thế người tiêu dùng phải biết Ä‘iều Ä‘ó để loại bỏ nó ra khi sá»­ dụng, kỹ sÆ° Thủy cho biết thêm.

  

 

 

Phòng tránh và xá»­ lý khi bị bỏng từ các gói hút ẩm

 

Không cho trẻ tiếp xúc vá»›i các sản phẩm chống ẩm, vì trẻ con không biết, chúng rất dá»… Ä‘Æ°a vào miệng gây nguy hiểm.

 

Để giảm thiểu tối Ä‘a nguy hiểm cho bé, trÆ°á»›c khi Ä‘Æ°a bánh cho bé ăn, mẹ nên kiểm tra cẩn thận gói bánh, lấy hết các gói hút ẩm ra, đồng thời, giải thích cho trẻ biết tác hại của gói hút ẩm, vì ngoài việc gây bỏng mắt, chất bá»™t trong gói hút ẩm cÅ©ng có thể kích thích đường hô hấp, tiêu hóa và gây kích ứng cho da, mắt. 

 

Theo các bác sÄ© chuyên khoa mắt khuyến cáo trong trường hợp trẻ bị chất lạ bắn vào mắt, cha mẹ cần nhanh chóng rá»­a mắt sá»›m, xối rá»­a dÆ°á»›i vòi nÆ°á»›c sạch trong tÆ° thế bệnh nhân nằm ngá»­a, mắt mở chủ Ä‘á»™ng hoặc người khác phải vành mi giúp, sau Ä‘ó Ä‘Æ°a ngay đến cÆ¡ sở y tế gần nhất...

Ngay vá»›i gói hút ẩm này, nếu để chất chống ẩm hút hết nÆ°á»›c tá»± nhiên trong mắt cÅ©ng gây ảnh hưởng thị lá»±c, nên cần sÆ¡ cứu bằng cách nhỏ nÆ°á»›c liên tục, nằm nghiêng má»™t bên để dị vật từ mắt trôi ra ngoài.

 

Đa số các chất chống ẩm ở dạng rắn và an toàn, còn vá»›i những trường hợp các gói hút ẩm trong thá»±c phẩm bị ẩm Æ°á»›t, bị rách, bị lẫn chất hút ẩm vào thá»±c phẩm thì không nên sá»­ dụng và nên báo vá»›i nhà sản xuất để có hÆ°á»›ng xá»­ lý.

 

Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn muốn xem

Giảm thiểu tác hại cho gan khi phải uống rượu bia

Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát VBA, Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Cách chọn rau củ không chứa hóa chất

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn các loại rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và không chứa hóa chất.

Tác dụng bất ngờ từ ớt: chữa khàn cổ, mụn nhọn hữu hiệu

Nhiều người cho rằng quả ớt cay không thể có tác dụng với đường họng hoặc chỉ khiến mụn mọc nhiều hơn, đây là cách nghĩ sai.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay khi thức dậy

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh. Di truyền học đóng vai trò quan trọng, nhưng các thói quen uống nước buổi sáng cũng giúp họ khỏe mạnh hơn.

Cà phê: Uống như thế nào để có lợi?

Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng.

CÔNG TY TNHH CHU THỊ

Giới thiệu tổng quan về chu thị

Chi Pu cười tít mắt khi được bạn nhảy Tây hôn má

Nữ diễn viên trẻ và bạn nhảy sẽ có màn trình diễn đầy tình cảm trong liveshow 3 của Bước nhảy hoàn vũ.

Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng cùng hát mừng xuân

Đôi bạn thân của làng giải trí Việt vào vai chị em gái, hát bài ca đón Tết với phần bè rap vui nhộn của Hoàng Anh Voice Kids trong MV mới.