Những loại rau dễ gây độc khi dùng ăn lẩu

12:51, 30/06/2015

 Rau là thứ không thể thiếu trong nồi lẩu. NhÆ°ng không phải loại rau nào cÅ©ng an toàn khi ăn lẩu, ăn sống. DÆ°á»›i Ä‘ây là má»™t số thông tin tham khảo cho bạn đọc.

 

 Chọn rau an toàn để ăn lẩu

 

Má»›i Ä‘ây, hai bệnh nhân Ä‘ã được Ä‘Æ°a vào BVĐK Đồng Nai cấp cứu trong tình trạng méo miệng, sÆ°ng 2 má, không nói được. Nguyên nhân được xác định do hai người Ä‘i ăn lẩu ăn phải rau được cho là ăn nhầm cây môn ngứa. Ngay sau Ä‘ó có dấu hiệu ngứa, Ä‘au dữ dá»™i ở vùng họng, lưỡi, má và không thể nói được.

 

Thá»±c tế, lẩu là má»™t trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Rau là má»™t trong những nguyên liệu không thể thiếu trong má»—i nồi lẩu. Có loại rau dá»… gây Ä‘á»™c khi dùng ăn lẩu.

 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc ăn nhiều các loại rau xanh khi ăn lẩu sẽ giúp cÆ¡ thể giải nhiệt, Ä‘iều hòa cÆ¡ thể, trừ nóng và giải Ä‘á»™c. Tuy nhiên, việc rau ăn lẩu không đảm bảo, bạn có thể gây hại cho sức khỏe của mình.

 

Các loại rau ăn lẩu phổ biến rất an toàn và có lợi cho sức khỏe khi ăn lẩu nhÆ°: rau muống, cải ngọt, cải thảo,cải xoong, mÆ°á»›p đắng, ngó sen,…đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp Ä‘iều hòa thân nhiệt cá»±c tốt.

 

Để tránh ngá»™ Ä‘á»™c rau khi ăn lẩu bạn cần chú ý mua rau có nguồn gốc rõ ràng, rá»­a thật sạch và tránh sá»­ dụng thá»±c phẩm kỵ vá»›i rau. Nên chọn mua rau ở những cá»­a hàng rau sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Bởi rau xanh hiện thường được sá»­ dụng các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu... hay được trồng trong môi trường ô nhiá»…m.

 

Nên hạn chế sá»­ dụng những loại rau dá»… gây ngá»™ Ä‘á»™c hay dị ứng nhÆ° dọc mùng, nấm, giá Ä‘á»—, hoa bí … để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường. Vì có nhiều loại rau dại mọc lẫn, có nhiều nét giống vá»›i má»™t số loại rau ăn thường ngày nếu không phân biệt được có nguy cÆ¡ ngá»™ Ä‘á»™c rất cao. Ví dụ nhÆ° dọc mùng rất giống cây môn ngứa, chỉ khác màu lá. Lá môn ngứa có pha màu tím, có đốt màu tím ở phần tiếp giữa lá và thân lá. Nếu ăn phải môn ngứa sẽ dị ứng, ngứa vùng miệng họng…

 

Điều quan trọng cần lÆ°u ý nữa là bạn cần phải rá»­a thật sạch các loại rau, ngâm kỹ trong nÆ°á»›c muối hoặc trong dung dịch rá»­a rau an toàn để loại bỏ các loại hóa chất, chất Ä‘á»™c hại. Khi ăn cần nhúng rau kỹ, tránh ăn sống có thể bị ngá»™ Ä‘á»™c.

 

 
Việc lựa chọn rau ăn lẩu cũng cần thận trọng

 

Chọn rau phù hợp món lẩu

Vá»›i từng món lẩu, bạn nên chọn các loại rau phù hợp để cho món lẩu thêm hấp dẫn.

 

- Lẩu riêu cua: có thể ăn kèm vá»›i các loại rau nhÆ°ng nhất thiết không thể thiếu các loại rau sống, đặc biệt là ít hoa chuối thái mỏng, ngâm nÆ°á»›c muối trắng phau.

 

- Lẩu ốc: Các loại rau ăn cùng loại lẩu ốc không thể thiếu được rau tía tô thái nhỏ và rau muống chẻ. Ngoài ra thịt bò, giò tai, đậu cÅ©ng là những đồ ăn kèm phù hợp vá»›i món này.

 

- Lẩu vịt: thường cho rau ngổ để thêm thÆ¡m, nhÆ°ng loại rau chủ đạo của món này lại là rau muống bỏ bá»›t lá, khi chần, ngọn rau xanh mÆ°á»›t, giòn sần sật.

 

- Lẩu gà: thường dùng các loại rau nhúng nhÆ° bông súng, kèo nào, bắp chuối, cải xanh, rau đắng, rau muống..,

 

Bên cạnh Ä‘ó, khi chế biến lÆ°u ý kết hợp thá»±c phẩm vá»›i nhau. Lẩu hải sản có vỏ nhÆ° tôm, ngao, ốc… không nên ăn kèm thá»±c phẩm chứa vitamin C nhÆ° mÆ°á»›p đắng, cà chua... vì gây Ä‘á»™c. Cà chua và khoai lang, khoai tây cÅ©ng tránh dùng chung vì khi kết hợp các loại thá»±c phẩm này vá»›i nhau sẽ dẫn đến khó tiêu, Ä‘au bụng, rối loạn tiêu hóa.

 

Thịt bò không nên kết hợp vá»›i rau mồng tÆ¡i sẽ mất Ä‘i tính nhuận tràng, tiêu hóa kém hÆ¡n. Những người bị táo bón càng cần chú ý hÆ¡n khi ăn kết hợp ở món lẩu.

 

Nếu ăn lẩu bên ngoài nên chọn những quán lẩu vệ sinh, uy tín và Ä‘áng tin cậy. Tránh chọn quán lẩu vỉa hè, không có địa Ä‘iểm rá»­a rau sạch an toàn.

 

 Theo Gia Ä‘ình & Xã há»™i

Có thể bạn muốn xem

Giảm thiểu tác hại cho gan khi phải uống rượu bia

Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát VBA, Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Cách chọn rau củ không chứa hóa chất

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn các loại rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và không chứa hóa chất.

Tác dụng bất ngờ từ ớt: chữa khàn cổ, mụn nhọn hữu hiệu

Nhiều người cho rằng quả ớt cay không thể có tác dụng với đường họng hoặc chỉ khiến mụn mọc nhiều hơn, đây là cách nghĩ sai.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay khi thức dậy

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh. Di truyền học đóng vai trò quan trọng, nhưng các thói quen uống nước buổi sáng cũng giúp họ khỏe mạnh hơn.

Cà phê: Uống như thế nào để có lợi?

Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng.

CÔNG TY TNHH CHU THỊ

Giới thiệu tổng quan về chu thị

Chi Pu cười tít mắt khi được bạn nhảy Tây hôn má

Nữ diễn viên trẻ và bạn nhảy sẽ có màn trình diễn đầy tình cảm trong liveshow 3 của Bước nhảy hoàn vũ.

Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng cùng hát mừng xuân

Đôi bạn thân của làng giải trí Việt vào vai chị em gái, hát bài ca đón Tết với phần bè rap vui nhộn của Hoàng Anh Voice Kids trong MV mới.