Phòng và chữa viêm gan

06:11, 24/08/2016

 Xoay quanh chủ đề phòng, phát hiện sá»›m và chữa viêm gan, ChÆ°Æ¡ng trình Thành phố hôm nay có mời đến phim trường Bác sÄ© Võ Đình HÆ°ng, chuyên khoa 1- Trưởng khoa ná»™i tổng hợp Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM. ChÆ°Æ¡ng trình sẽ phát sóng vào lúc 6h30 ngày 25.8.2016 và phát lại lúc 17h cùng ngày.

Hiện có 5 loại bệnh viêm gan do 5 loại siêu vi gây ra là viêm gan A, B, C, D và E. Trong Ä‘ó nguy hiểm và phổ biến nhất là viêm gan siêu vi B. Viêm gan không có triệu chứng lâm sàng Ä‘iển hình, chỉ 30 – 50% các trường hợp viêm gan B cảm thấy mệt mỏi, ăn không ngon, có dấu hiệu buồn nôn, nÆ°á»›c tiểu sậm màu, vàng da, vàng mắt, Ä‘au tức hạ sườn phải, Ä‘au cÆ¡ khá»›p, nhức mỏi… Vá»›i các trường hợp viêm gan mãn tính, rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng nên thường phát hiện bệnh ở giai Ä‘oạn muá»™n khi gan Ä‘ã tổn thÆ°Æ¡ng nặng nhÆ° xÆ¡ gan nặng, ung thÆ° tế bào gan.

Viêm gan A là má»™t trong những bệnh truyền nhiá»…m Ä‘áng ngại vá»›i 10 – 20% bệnh nhân viêm gan A phải nhập viện Ä‘iều trị. Viêm gan A, E lây theo đường tiêu hóa do ăn uống, nguồn nÆ°á»›c, tiếp xúc vá»›i nguồn nhiá»…m phân của người bệnh, cÅ©ng có số hiếm trường hợp lây nhiá»…m qua đường máu.

Viêm gan mạn do virus chủ yếu là B, C phối hợp vá»›i D, viêm gan mạn tá»± miá»…n, viêm gan mạn do thuốc, viêm gan mạn không rõ nguyên nhân. Thá»±c tế lâm sàng, sinh thiết tế bào gan phân viêm gan mạn thành 3 mức Ä‘á»™: nhẹ, vừa và nặng. Viêm gan mạn diá»…n tiến theo giai Ä‘oạn từ viêm không có xÆ¡, đến viêm có xÆ¡ nhẹ, viêm có xÆ¡ vừa và viêm có xÆ¡ nặng.

Viêm gan B, C, D lây theo đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, truyền máu, kim tiêm, châm cứu, dao cạo, bàn chải Ä‘ánh răng, kềm cắt móng tay, từ mẹ truyền sang con.

Các loại viêm gan A và E hiện chÆ°a có thuốc Ä‘iều trị đặc hiệu nên chủ yếu là Ä‘iều trị triệu chứng và nghỉ ngÆ¡i
Vá»›i virus viêm gan B,C mạn tính; B,C phối hợp vá»›i D có thể sá»­ dụng thuốc kháng virus nhằm ức chế sá»± nhân lên của virus, hạn chế các biến chứng

Ngoài áp ứng chế Ä‘á»™ ăn hợp lí, khoa học, người bị viêm gan có thể kết hợp sá»­ dụng các chế phẩm sinh học Ä‘ã được bá»™ y tế cấp giấy chứng nhận lÆ°u hành và Ä‘ã có kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả Ä‘iều trị để giúp há»— trợ Ä‘iều trị nhằm tăng cường chức năng gan, hạ men gan, giải Ä‘á»™c gan, mát gan và phòng gan nhiá»…m mỡ.
 

Thá»±c tiá»…n nghiên cứu và kết quả thá»­ nghiệm lâm sàng của chế phẩm sinh học ly trích từ các loại củ quả thiên nhiên nhÆ° quả gấc, Ä‘u đủ, mÆ°á»›p đắng, lekima, tỏi có tác dụng hạ men gan (ATL, AST, GGT) đối vá»›i tất cả các nhóm bệnh gan tham gia nghiên cứu nhÆ°: viêm gan, nghi ngờ viêm gan, bệnh gan do rượu, bệnh gan nhiá»…m mỡ, bệnh gan do thuốc sau 12 tuần Ä‘iều trị. Đồng thời cải thiện các triệu chứng phổ biến ở hầu hết người bệnh gan nhÆ° chán ăn, mệt mỏi, Ä‘au tức vùng gan, chÆ°á»›ng bụng…

Kim Hường

Có thể bạn muốn xem

Giảm thiểu tác hại cho gan khi phải uống rượu bia

Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát VBA, Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Cách chọn rau củ không chứa hóa chất

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn các loại rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và không chứa hóa chất.

Tác dụng bất ngờ từ ớt: chữa khàn cổ, mụn nhọn hữu hiệu

Nhiều người cho rằng quả ớt cay không thể có tác dụng với đường họng hoặc chỉ khiến mụn mọc nhiều hơn, đây là cách nghĩ sai.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay khi thức dậy

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh. Di truyền học đóng vai trò quan trọng, nhưng các thói quen uống nước buổi sáng cũng giúp họ khỏe mạnh hơn.

Cà phê: Uống như thế nào để có lợi?

Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng.

CÔNG TY TNHH CHU THỊ

Giới thiệu tổng quan về chu thị

Chi Pu cười tít mắt khi được bạn nhảy Tây hôn má

Nữ diễn viên trẻ và bạn nhảy sẽ có màn trình diễn đầy tình cảm trong liveshow 3 của Bước nhảy hoàn vũ.

Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng cùng hát mừng xuân

Đôi bạn thân của làng giải trí Việt vào vai chị em gái, hát bài ca đón Tết với phần bè rap vui nhộn của Hoàng Anh Voice Kids trong MV mới.