Sau những hào quang: Đường đến Ballet

07:53, 28/12/2015

Trong tất cả các loại hình nghệ thuật, hiếm có bá»™ môn nào Ä‘òi hỏi diá»…n viên phải há»™i tụ đủ nhiều tiêu chuẩn khắc khe đến nhÆ° bá»™ môn múa ballet.

Vá»›i múa dân gian hay các loại hình múa khác, nghệ sÄ© múa có thể mô phỏng theo Ä‘á»™ng tác dá»±a vào kinh nghiệm, năng khiếu. NhÆ°ng vá»›i ballet, để trở thành 1 vÅ© công ballet đứng được trên sân khấu, diá»…n những tác phẩm ballet cổ Ä‘iển hay hiện đại, rất hiếm có nghệ sÄ© nào không trải qua quá trình Ä‘ào tạo cùng vá»›i chế Ä‘á»™ luyện tập, ăn uống khắc nghiệt.

 Bên cạnh Ä‘ó, tai nạn và bệnh nghề nghiệp là chuyện thường ngày mà diá»…n viên múa ballet thường xuyên gặp phải. Nhẹ thì bong gân, căng cÆ¡, rách cÆ¡, trật tay chân. Nặng thì chấn thÆ°Æ¡ng, thoát vị Ä‘Ä©a đệm, thoái hóa cá»™t sống cổ. Những Ä‘ôi chân mang giày mÅ©i cứng thì thường xuyên sÆ°ng vù, tét máu, biến dạng. Có những người còn có nguy cÆ¡ phải giã từ sá»± nghiệp.

 

ChÆ°a có 1 giải thưởng chuyên biệt nào dành riêng cho vÅ© công ballet Việt Nam, vinh quanh lá»›n nhất của má»™t vÅ© công ballet chính là được làm sololist – tức là diá»…n viên múa chính cho 1 tác phẩm ballet. Để là 1 vÅ© công ballet Ä‘ã khó khăn, để trở thành 1 sololist càng khó khăn hÆ¡n. Người vÅ© công phải trải qua ít nhất lá»›p sÆ¡ cấp múa, rồi trung cấp múa, tối thiểu 2 – 3 năm, Ä‘ây là những năm cÆ¡ bản nhằm tạo ra những kÄ© thuật nền tảng cho diá»…n viên múa. Đến lá»›p Cao đẳng múa 4 năm, học viên sẽ được học những kÄ© thuật nâng cao, thời gian này, diá»…n viên phải tập từ 4-6h má»—i ngày, các bài tập rất nặng, và chuyện bong gân, trật cổ là chuyện thường ngày của họ.

 Äá»ƒ hiểu hÆ¡n về những vất vả trong nghề, chuyên mục Sau những hào quang của chÆ°Æ¡ng trình Vui Sống Má»—i Ngày Ä‘ã tìm đến vá»›i trường múa TP.HCM gặp gỡ các nghệ sÄ© múa Bellet và ghi được những khoảnh khắc Ä‘áng trân trọng, í tai biết của nghề. ChÆ°Æ¡ng trình Ä‘ã được phát sóng vào ngày 25.12.2015, quý vị có thể xem lại tại website: 

"Vào má»—i thứ sau hằng tuần, Vui sống má»—i ngày sẽ thá»±c hiện các phóng sá»± về những nhân vật, những câu chuyện đứng sau thành công của những nghệ sÄ©, những tác phẩm và những chÆ°Æ¡ng trình nghệ thuật. Họ có thể là má»™t vÅ© công, má»™t nhạc sÄ©, má»™t đạo diá»…n hay chỉ là má»™t nhân viên hậu Ä‘ài...NhÆ°ng bằng trách nhiệm, tâm huyết và cả những sáng tạo của mình, những Ä‘óng góp thầm lặng của họ cÅ©ng thật Ä‘áng trân trọng".

 

Có thể bạn muốn xem

Giảm thiểu tác hại cho gan khi phải uống rượu bia

Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát VBA, Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Cách chọn rau củ không chứa hóa chất

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn các loại rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và không chứa hóa chất.

Tác dụng bất ngờ từ ớt: chữa khàn cổ, mụn nhọn hữu hiệu

Nhiều người cho rằng quả ớt cay không thể có tác dụng với đường họng hoặc chỉ khiến mụn mọc nhiều hơn, đây là cách nghĩ sai.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay khi thức dậy

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh. Di truyền học đóng vai trò quan trọng, nhưng các thói quen uống nước buổi sáng cũng giúp họ khỏe mạnh hơn.

Cà phê: Uống như thế nào để có lợi?

Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng.

CÔNG TY TNHH CHU THỊ

Giới thiệu tổng quan về chu thị

Chi Pu cười tít mắt khi được bạn nhảy Tây hôn má

Nữ diễn viên trẻ và bạn nhảy sẽ có màn trình diễn đầy tình cảm trong liveshow 3 của Bước nhảy hoàn vũ.

Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng cùng hát mừng xuân

Đôi bạn thân của làng giải trí Việt vào vai chị em gái, hát bài ca đón Tết với phần bè rap vui nhộn của Hoàng Anh Voice Kids trong MV mới.