Ung thư giai đoạn đầu có biểu hiện gì?

15:45, 27/05/2015

Ung thÆ° là căn bệnh vô cùng khủng khiếp, nó cÆ°á»›p Ä‘i sinh mạng của hàng nghìn người theo từng ngày, từng giờ. Vì vậy, cần nhận diện sá»›m sá»± cảnh báo của bệnh trong cÆ¡ thể bạn.

Khi có những biểu hiện dÆ°á»›i Ä‘ây bạn cần Ä‘i gặp bác sÄ© gấp vì có thể bạn Ä‘ã mắc ung thÆ° giai Ä‘oạn đầu.

Sụt cân bất thường

Chế Ä‘á»™ ăn uống, sinh hoạt bình thường, không luyện tập thể dục hay làm bất cứ biện pháp nào để giảm cân mà bá»—ng dÆ°ng thấy sụt cân má»™t cách nhanh chóng từ 4-5kg trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Khi Ä‘ó hãy cảnh giác vì bạn có thể mắc phải căn bệnh ung thÆ° dạ dày hay má»™t bệnh nào Ä‘ó liên quan đến hệ tiêu hóa. Đến gặp bác sÄ© ngay để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Đầy hơi

Hầu hết chị em phụ nữ thường phải chịu cảm giác đầy hÆ¡i, khó chịu má»—i khi sắp đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Tuy nhiên, gần Ä‘ây bạn phát hiện ra mình thường xuyên bị đầy hÆ¡i, chÆ°á»›ng bụng, lúc nào cÅ©ng luôn thấy mình no, mặc dù nó không có liên quan gì đến chu kỳ kinh nguyệt hay má»™t phÆ°Æ¡ng pháp trữ nÆ°á»›c nào khác.

Thậm chí bạn không thể mặc vừa quần vì cái bụng đầy hÆ¡i của mình. Thì hãy nhanh chóng Ä‘i khám vì rất có thể bạn Ä‘ã mắc phải căn bệnh ung thÆ° buồng trứng.

 

Chảy máu bất thường

Sá»± chảy máu bất thường ở chu kỳ kinh nguyệt của bạn nhÆ° máu kinh kéo dài, máu chảy ồ ạt, Ä‘á»™t ngá»™t giữa chu kỳ,…kèm theo triệu chứng Ä‘au vùng bụng, khí hÆ° bất thường, Ä‘au khi quan hệ,...

Thậm chí là nÆ°á»›c tiểu có máu hay Ä‘au ở âm đạo thì nên nhanh chóng Ä‘i khám sá»›m vì Ä‘ây là dấu hiệu thường gặp ở người bị ung thÆ° cổ tá»­ cung.

Má»™t trường hợp nữa là chảy máu cam, nếu bạn thường xuyên chảy máu cam mà khó ngÆ°ng lại thì Ä‘ây cÅ©ng rất có thể là bạn Ä‘ã mắc ung thÆ° vòm họng.

Những thay đổi ở vú

Màu sắc núm vú, bề mặt vú thay đổi, xuất hiện u bất thường, cảm giác Ä‘au, nổi mẩn đỏ, tiết dịc bất thường thì nên Ä‘i khám ung thÆ° vú ngay.

Những thay đổi ở da

Da chuyển màu tối, mụn cóc, nốt ruồi mọc lên vá»›i hình dáng, kích thÆ°á»›c không bình thường thì Ä‘ây có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thÆ° da.

Hoặc có thể do sá»± thay đổi, rối loạn ná»™i tiết tố gây nên, tuy nhiên bạn nên Ä‘i khám sá»›m để đề phòng bất trắc.

 

Khó nuốt và khó tiêu

Gần Ä‘ây bạn ăn cảm thấy khó nuốt, cổ họng vÆ°á»›ng víu mà không liên quan đến chứng cảm cúm hay viêm họng nào thì nên Ä‘i khám thá»±c quản sá»›m vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thÆ° thá»±c quản.

Khi ăn uống ở chế Ä‘á»™ bình thường, không chứa những đồ ăn gây khó tiêu hay đầy hÆ¡i mà bạn vẫn thường xuyên bị đầy hÆ¡i, khó tiêu, thậm chí còn có cảm giác Ä‘au ở rốn, bụng,…

Có khả năng là bạn mắc bệnh ung thÆ° dạ dày hay má»™t chứng bệnh nào Ä‘ó liên quan đến hệ thống tiêu hóa của bạn.

Ho ra máu

Ho dai dẳng, ho ra máu có thể là biểu hiện của ung thÆ° phổi, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản biến chứng,…Không loại trừ được khả năng bệnh nào, vì vậy bạn cần Ä‘i khám sá»›m để phát hiện nguyên nhân của triệu chứng này.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết có ở vùng hai bên cổ, vùng háng của bạn, nó là thuá»™c hệ thống miá»…n dịch của cÆ¡ thể.

Khi bạn bị nhiá»…m trùng, hay bị tổn thÆ°Æ¡ng ở hai vùng này thì hạch bạch huyết sẽ bị sÆ°ng Ä‘au nhÆ°ng sẽ trở lại trạng thái bình thường khi bạn khỏi bệnh.

Khi hạch bạch huyết sÆ°ng Ä‘au, hoặc sÆ°ng không Ä‘au mà cÆ¡ thể không hề có bất cứ tổn thÆ°Æ¡ng nào thì bạn nên Ä‘i khám gấp bởi nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thÆ° máu hay hạch bạch huyết.

Vết loét ở miệng

Miệng xuất hiện các mảng trắng ở niêm mạc miệng, đốm trắng ở lưỡi, lở loét môi hoặc miệng,…thì nên di khám khoang miệng sá»›m vì rất có thể bạn bị ung thÆ° khoang miệng.

Mệt mỏi

Rất dá»… bị mệt mỏi khi chúng ta vận Ä‘á»™ng mạnh, lao Ä‘á»™ng nặng nhọc, làm việc quá sức,…khiến cÆ¡ thể bị suy nhược. NhÆ°ng sau khi được nghỉ ngÆ¡i bạn sẽ sá»›m bình phục trở lại.

Tuy nhiên, khi bạn không có bất kỳ hoạt Ä‘á»™ng mạnh nào cÅ©ng nhÆ° chế Ä‘á»™ dinh dưỡng của bạn không có vấn đề gì nhÆ°ng lại khá mệt mỏi, mệt mỏi kéo dài, thậm chí khiến cÆ¡ thể bị suy nhược.

Rất có khả năng bạn Ä‘ang bị ung thÆ° dạ dày, đường ruá»™t,….

Phòng ngừa ung thÆ° nhÆ° thế nào?

Tất cả các bệnh tật đều phát sinh trong môi trường sống, chế Ä‘á»™ ăn uống, sinh hoạt của bạn. Do Ä‘ó, để phòng tránh ung thÆ° bạn nên chú ý đến các vấn đề sau:

Duy trì cân nặng bình thường

Thừa cân sẽ khiến lượng mỡ dÆ° thừa sản sinh estrogen trong máu cÅ©ng có thể dẫn tá»›i ung thÆ°. Do Ä‘ó, bạn nên duy trì cân nặng lý tưởng để phòng tránh ung thÆ°, đặc biệt là ung thÆ° vú ở nữ giá»›i.

Kiểm tra tiền sá»­ gia Ä‘ình

Yếu tố di truyền, dây truyền của căn bệnh ung thÆ° là khá cao. Nếu gia Ä‘ình Ä‘ã từng có người mắc ung thÆ° vú thì nên chú ý đến chế Ä‘á»™ dá»± phòng ung thÆ°.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp bạn sá»›m phát hiện mầm mống của bệnh tật, kể cả ung thÆ° cÅ©ng có thể phát hiện được.

Hạn chế uống rượu bia

Rượu bia vô cùng có hại đến sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nó có thể khiến bạn bị ung thÆ° gan, ung thÆ° dạ dày, thá»±c quản,…nếu sá»­ dụng vô tá»™i vạ, kèm theo các loại mồi nhậu nhiều dầu mỡ, chất béo,…

Không hút thuốc lá

Thuốc là là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh ung thÆ° phổi, ung thÆ° vòm họng, ung thÆ° thá»±c quản, thậm chí là ung thÆ° vú. Do Ä‘ó, không hút thuốc lá sẽ giúp bạn giảm được nguy cÆ¡ ung thÆ° khá cao.

 Hạn chế ăn đồ chiên rán, nÆ°á»›ng, hun khói

Thá»±c phẩm chiên rán,nhiều dầu mỡ, đồ nÆ°á»›ng, hun khói nhÆ°: xúc xích, thịt hun khói, khoai tây chiên, lạp xườn,…

Những thá»±c phẩm này được làm chín vá»›i nhiệt Ä‘á»™ cao sẽ gây phát sinh ra các chất gây ung thÆ° nhÆ°: polycyclic aromatic hydrocarbons (PAH), nitrit,…

Luyện tập

Không chỉ giúp cÆ¡ bắp săn chắc, khỏe mạnh mà luyện tập còn giúp bạn đốt cháy các chất dÆ°a thừa trong cÆ¡ thể. Nếu bị tích tụ lại lâu ngày chúng sẽ gây hại cho cÆ¡ thể, thậm chí làm thúc đẩy gốc tá»± do, tế bào ung thÆ° phát triển,…

Ăn những thực phẩm ngừa ung thư

Bạn nên thường xuyên ăn các thá»±c phẩm chứa chất chống ung thÆ° cao nhÆ°: tỏi, bông cải xanh, cà chua, của cải trắng, cà rốt, nấm hÆ°Æ¡ng, cà tím, táo,…để tăng cường hệ miá»…ng dịch và làm giảm nguy cÆ¡ mắc các bệnh ung thÆ°.

Theo Trí Thức Trẻ

Có thể bạn muốn xem

Giảm thiểu tác hại cho gan khi phải uống rượu bia

Báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát VBA, Việt Nam hiện xếp thứ 5 trong 10 nước châu Á về tiêu thụ bia, rượu bình quân, chỉ xếp sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Trung Quốc.

Cách chọn rau củ không chứa hóa chất

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn chọn các loại rau củ tươi ngon, bổ dưỡng và không chứa hóa chất.

Tác dụng bất ngờ từ ớt: chữa khàn cổ, mụn nhọn hữu hiệu

Nhiều người cho rằng quả ớt cay không thể có tác dụng với đường họng hoặc chỉ khiến mụn mọc nhiều hơn, đây là cách nghĩ sai.

Điều gì xảy ra nếu uống nước ngay khi thức dậy

Phụ nữ Nhật Bản nổi tiếng với vóc người thon thả, khỏe mạnh. Di truyền học đóng vai trò quan trọng, nhưng các thói quen uống nước buổi sáng cũng giúp họ khỏe mạnh hơn.

Cà phê: Uống như thế nào để có lợi?

Phần lớn chúng ta đều uống cà phê vào buổi sáng để nạp năng lượng cho cơ thể, để cảm thấy tỉnh táo và để xua đi cơn ngái ngủ buổi sáng.

CÔNG TY TNHH CHU THỊ

Giới thiệu tổng quan về chu thị

Chi Pu cười tít mắt khi được bạn nhảy Tây hôn má

Nữ diễn viên trẻ và bạn nhảy sẽ có màn trình diễn đầy tình cảm trong liveshow 3 của Bước nhảy hoàn vũ.

Hồ Ngọc Hà, Thanh Hằng cùng hát mừng xuân

Đôi bạn thân của làng giải trí Việt vào vai chị em gái, hát bài ca đón Tết với phần bè rap vui nhộn của Hoàng Anh Voice Kids trong MV mới.